Thưởng thức món ăn hoàng cung Gà Ăn Mày

Thật kỳ lạ nhưng món gà ăn mày này lại là một trong những món ăn cao lương mỹ vị được tiến cung vua thời xưa. Bí mật trong một chú gà ăn mày sẽ được bật mí sau đây:

Chúng ta sẽ bắt đầu đi từ cái tên của món ăn này. Truyền thuyết xưa kể rằng , có một tên ăn mày do quá đói mà không kiếm được gì ăn nên đã đi bắt trộm một chú gà ở ven đường. sau đó hắn đem chú gà nướng ngay ở trên đường. Khi đang nướng,chuẩn bị được ăn thì nhà vua cùng quan văn võ đi qua. Do quá sợ hãi bị các quan bắt nên hắn đã bọc con gà lại bằng đất rồi vùi vào đống lửa đang cháy , mong không ai thấy được. Tuy nhiên do lửa vẫn còn đang cháy nên con gà tiếp tục chín trong đất nung. Ngửi thấy hương vị lạ mà rất đỗi thơm nên nhà vua đã sai binh lính tìm bằng được nơi phát ra mùi đó. Cuối cùng con gà đã bị phát hiện ra và trở thành một món được nhà vua thích thú ở trong cung.

Ngày này, với sự phát triển của các loại gia vị khác nhau mà cách chế biến cũng như hương vị gà đã được biến tấu gần khác với ngày xưa. Một chú gà chất lượng để nướng phải là một chú gà lớn tầm hơn 2kg, phải là loài gà chạy bộ, ăn hạt kê và không được nuôi bằng thuốc tăng trọng. Thế mới đem lại cho đầu bếp một chú gà chắc thịt, không bị béo, nhiều mỡ quá

ga-an-may-2960-1443497797.jpg

Món gà ăn mày được nướng bằng củi hoặc rơm dân dã.

Thịt gà sau khi làm sạch được ướp với rượu, nước tương, hoa hồi, dầu đinh hương, hạt tiêu, quế, muối, đường và chút bột nêm cho đậm đà. Để nhồi, người ta cho thêm thịt lợn, tôm, măng, gừng, hành củ… xào qua rồi nhét trong bụng gà, khâu kín.

Ướp gà trong vài giờ để các loại gia vị ngấm sâu vào thớ thịt. Bọc bằng lá sen trước khi bọc đất để làm sạch lớp gà và thịt phảng phất hương vị của lá sen.

Việc bọc đất cũng đòi hỏi phải rất tỉ mỉ để sao cho không chỗ nào bị mỏng quá hay dày quá khiến gà bị cháy xém hoặc không chín. Người ta cho gà lên bếp nướng, đến khi phần đất sét nứt ra, mùi thịt thơm cùng các loại gia vị lan tỏa, lúc đó gà đã chín, có thể thưởng thức.

Gà ăn mày chỉ ăn nóng mới cảm nhận hết vị ngon, ngọt. Bạn có thể cảm nhận được vị lá sen thoang thoảng, nấm hương, mùi thơm của tiêu, cay của ớt và miếng gà ăn không bị ngán. Món ăn này được nhiều du khách đến Trung Quốc ưa thích. Bạn đừng bỏ lỡ món ăn ngon và nổi tiếng này, nhất là khi đến Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang).

Loading Facebook Comments ...