Tiền tệ được sử dụng tại Úc

Tìm hiểu về lịch sử tiền Úc:

Đô la Úc là loại tiền được sử dụng chủ yếu ở Úc. Úc sử dụng tiền giấy và tiền xu, trong đó tiền giấy có các mệnh giá từ $5 (in hình nữ hoàng Elizabeth và tòa nhà Quốc hội ở Caberra – thủ đô của Úc), $10 (in hình nhà hoạt động xã hội có ảnh hưởng tại Úc hồi bấy giờ và nhà văn, nhà thơ AB Banjo Paterson), $20 (in hình một nhà bác ái với nhiều đóng góp từ thiện là ông Mary Reibey và nhà sáng lập dịch vụ y tế trên không Reverend John Flynn – là người sáng lập đầu tiên trên thế giới), $50 (un hình nữ nghĩ sĩ đầu tiên của Úc – Edith Cowan và nhà phát minh David Unaipon), $100 (in hình Tổng chỉ huy General Sir John Monash và nữ ca sĩ Dame Nellie Melba nổi tiếng có giọng hát cao nhất thế giới).

Tiền mặt tuy có giá trị lớn nhưng được sử dụng rộng rãi nhất trong mọi thanh toán và tiêu dùng vẫn là thẻ. Ở Úc, với các hóa đơn điện thoại, gas, nước, điện, internet, tiền phạt….đều sẽ được gửi về nhà và người trả sẽ được lựa chọn hình thức thanh toán như sử dụng thẻ tín dụng, trả bằng tiền mặt, bằng séc qua bưu điện, qua ngân hàng điện tử B-pay, …

Bạn sẽ không bao giờ thấy hình ảnh có người mang hóa đơn đến tận nhà và chờ bạn trả tiền, thay vào đó mọi việc chi trả sẽ do người dân tự thu xếp để nộp đúng hạn. Đây cũng được coi là hệ thống chi trả vô cùng tiện lợi và hiện đại tại Úc. Tuy nhiên, không có nghĩa là bạn sẽ chẳng cần dùng tiền mặt, vì sẽ có những quầy hàng đồ ăn di động, những góc chợ bán đồ tất nhiên sẽ không phục vụ thanh toán qua thẻ cho bạn, mang theo tiền mặt vẫn luôn cần thiết khi ra ngoài.

Các mệnh giá trên cũng xuất hiện tương tự trên tiền xu. Tiền xu thường được sử udngj tại các bãi đỗ xe, ga tàu, tàu điện, khi di chuyển các phương tiện công cộng, hay máy bán hàng tự động. Nhiều người Úc còn có sưu tầm tiền xu, điều đặc biệt là nếu bạn là một người cũng am hiểu hoặc có sở thích tìm hiểu về tiền xu sẽ biết rằng mỗi dịp kỷ niệm lớn ở Úc đều sẽ có những đồng xu được in với chủ đề riêng để phục vụ sở thích và nhu cầu sưu tầm của người dân.
Với tiền xu, hình được in lên phần lớn là các hình động vật và biểu tượng của Úc.

Với đồng xu: $1 (nổi bật với hai mặt là hình ảnh chú chuột túi Kangaroo), $2 (là hình ảnh của một người thổ dân với những chòm sao phương nam tỏa sáng xung quanh), 5 cent (được in hình một loài thú lông nhím), 10 cent (được in hình một chú chim thiên cầm đang múa), 20 cent (được in hình một chú thú mỏ vịt), 50 cent (là quốc huy của nước Úc).

Tất cả những thiết kế trên đồng xu đều được thiết kế một cách tinh xảo dưới bàn tay của một người thợ kim hoàng của nữ hoàng Elizabeth đệ nhị, đó là thợ Stuart Devlin.

Nơi đổi tiền:

Tỉ giá của AUD$1 = 17010.35 VNĐ

Để tiêu dùng và chi trả các chi phí tại Úc, bạn cần đổi tiền Việt Nam sang đô la Úc. Bạn có thể tìm thấy dichjv ụ đổi tiền tại các nơi phổ biến như ngay tại sân bay quốc tế, khách sạn, các ngân hàng lớn như: ngân hàng New Zealand (ANZ), Ngân hàng quốc gia Úc, Ngân hàng liên bang Úc và Tập đoàn Westpac, HSBC, ING Direct là những ngân hàng nhỏ hơn.

Đây đều là những nơi phục vụ chuyển tiền cho khách du lịch, tuy nhiên hãy nhớ rằng mỗi lần giao dịch bạn sẽ phải trả thêm phí. Với một số nơi mua sắm như các trung tâm thương mại hay các nhà hàng, khách sạn, bạn có thể sử dụng thẻ để thanh toán vô cùng tiện lợi. Trong trường hợp bạn có kế hoạch sinh sống ở Úc một thời gian hay đi theo chương trình du lịch dài ngày, gia hạn visa thf bạn nên mở tại khoản tại Úc.

Thẻ tín dụng:

Cũng như nhiều hệ thống thanh toán trên thế giới, Úc cũng chấp nhân các loại thẻ tín dụng như MasterCard, Visa , Bankcard, American Express và JCB (JCB chỉ được chấp nhận ở một số các điểm du lịch), phổ biến nhất vẫn là thẻ VISA và MasterCard.

Một điều cần lưu ý với các khách du lịch đó là ở Úc không sử dụng rộng rãi Séc du lịch.

Mang theo tiền khi ra ngoài:

Với rất nhiều các dịch vụ hỗ trợ bạn chuyển tiền, thanh toán, rút tiền…nên bạn không nên mang theo người quá $10.000 tiền mặt hoặc ngoại tệ, bởi điều này có thể sẽ gây khó dễ cho bạn khi đi qua của hải quan ở sân bay.

Dịch vụ thuế

Giá trị dịch vụ (GST) và thuế hàng hóa ở Úc là 10%. Nếu hàng hóa bạn mua có giá trị từ AUD$300 và với thời gian không quá 30 ngày trước khi rời nước Úc thì bạn có quyền yêu cầu được hoàn thuế GST đã thanh toán. Bạn sẽ nhận khoản tiền này tại bộ phận hoàn tiền cho khách du lịch tại khu vực khởi hành đón khách quốc tế.

Loading Facebook Comments ...